Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam


Hưởng ứng chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, ngày 19 tháng 11 năm 2009, Bộ Công Thương đã ban hành Chương trình hành động của Bộ Công Thương thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" của Bộ Chính trị trong toàn Ngành Công Thương tại Quyết định số 5839/QĐ-BCT.

Trong 6 tháng đầu năm 2010, các đơn vị của Ngành Công Thương cũng như các đơn vị được Bộ Công Thương bảo trợ, đã tiến hành nhiều hoạt động sôi nổi, rộng khắp, vừa trên diện rộng, vừa có chiều sâu và đã đạt được những kết quả khả quan.

Bên cạnh các hoạt động tổ chức thông tin, tuyên truyền qua báo chí, truyền hình; công tác phát động phong trào hưởng ứng trong tập thể cán bộ, công nhân viên, lao động và nhân dân; tổ chức và hỗ trợ các cuộc hội thảo, các chương trình tôn vinh doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát, ban hành bổ sung các quy định, cơ chế không trái với các quy trình của WTO về ưu đãi, hỗ trợ sản xuất, lưu thông hàng hoá trong nước.

Hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại hướng về thị trường trong nước đã diễn ra, tạo hiệu ứng tích cực đối với thương mại nội địa. Tiêu biểu là hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp, khu đô thị. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã tổ chức được 68 đợt bán hàng về nông thôn với 857 lượt doanh nghiệp tham gia và 1.124 gian hàng, thu hút hơn 4.785.000 lượt khách tham quan mua sắm, doanh thu bán hàng đạt 1.467 tỷ đồng.

Bộ Công Thương cũng đã nghiên cứu, phối hợp với các Bộ ngành liên quan sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư nhằm phát triển hạ tầng thương mại, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Bộ Công Thương đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ban hành Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2010 phê duyệt đề án "Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020". Ngày 31 tháng 5 vừa qua, Bộ Công Thương và Liên minh các Hợp tác xã cũng đã ký "Kế hoạch phối hợp hoạt động giai đoạn 2010-2015 nhằm phát huy vai trò của kinh tế tập thể trong tiêu thụ nông sản, hàng công nghiệp và cung ứng vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp".

Với phương châm "Chung tay cải cách thủ tục hành chính", coi đơn giản hoá thủ tục hành chính là nhiệm vụ xuyên suốt của Ngành Công Thương, trong 6 tháng vừa qua, các đơn vị thuộc Bộ, các Tổng công ty, các Tập đoàn, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã có nhiều cố gắng, thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, góp phần nhanh chóng đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại các tỉnh, thành phố giám sát việc đưa hàng hoá về nông thôn tiêu thụ theo chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay tại Quyết định số 497/QĐ-TTg và Quyết định số 2213/QĐ-TTg; phát hiện và xử lý các hành vi lợi dụng chính sách kích cầu, khuyến khích tiêu dùng để tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu công nghiệp; phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ nhằm bảo vệ nền sản xuất trong nước, nâng cao sức mạnh của hàng hoá nội địa.

 
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bày tỏ sự cảm ơn tới tất cả các đơn vị trong Ngành Công Thương cũng như các đơn vị phối hợp với Ngành Công Thương vì những nỗ lực để thực hiện thành công bước đầu Cuộc vận động mang ý nghĩa quan trọng này. Thứ trưởng tin tưởng rằng, qua Hội nghị, các đơn vị sẽ cùng đánh giá những công việc đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2010 để phát huy những kết quả đạt được, rút kinh nghiệm và khắc phục những mặt còn tồn tại, xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể có tính thực tiễn, hiệu quả để thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động trong những tháng cuối năm. Thứ trưởng cũng hi vọng các đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực, hành động mạnh mẽ và có nhiều sáng kiến hơn nữa để hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Trung tâm Tin học - BCT

Bài viết liên quan